Bao giờ cho đến ngày xưa

Bao giờ cho đến ngày xưa???

Nghị định 79 ra đời là một bước tiến trong lộ trình xã hội hóa hoạt động công chứng, chứng thực trong tiến trình hội nhập của đất nước, trong đó có cả lĩnh vực dịch công chứng. Nghị định này đi vào cuộc sống đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong đời sống của người dân. Cụ thể đó là gì, xin chúng ta hãy dành ra 01 phút để cùng nhau nhớ lại và cùng nhau trả lời cho câu hỏi: “bao giờ cho đến ngày xưa?”

–         Bao giờ chúng ta lại được chầu trực, xếp hàng như ngày xưa ở các Phòng công chứng để được sao y bản chính, được dịch công chứng, được xếp hàng nộp tiền, được xếp hàng đóng dấu v.v.?

–         Bao giờ công sức, chất xám của người dịch bỏ ra lại được cào bằng một cách hết sức vô lý thông qua việc áp đặt một bảng giá cứng nhắc áp dụng cho mọi loại văn bản dịch khó cũng như dễ, không hề biết tới sự trượt giá hàng năm suốt 6 năm trời qua? như ngày xưa?

Và chúng ta hãy dành ra 05 phút để cùng nhau nhìn lại ngày hôm nay để cùng nhau trả lời cho câu hỏi: “Đã có bao giờ được như hôm nay?”

–         Đã có bao giờ chúng ta được phục vụ dịch công chứng cả cuối giờ, thứ 7 và ngoài giờ mở cửa như ngày hôm nay?

–         Đã có bao giờ chúng ta chỉ mất 5 phút là đã làm xong mọi thủ tục giao dịch dịch thuật công chứng như ngày hôm nay?

–         Đã có bao giờ mọi nhu cầu dịch công chứng lại được đáp ứng một cách thuận tiện và nhanh gọn như ngày hôm nay?

–         Đã có bao giờ khách hàng đi dịch công chứng lại có nhiều sự lựa chọn cạnh tranh như ngày hôm nay?

–       Đã có bao giờ khách hàng có trên 100 địa chỉ dịch công chứng ở Thủ đô Hà Nội để tha hồ mà so sánh, làm mình làm mẩy và sáng suốt lựa chọn như ngày hôm nay?

–         Đã có bao giờ khách hàng đi dịch công chứng lại được phục vụ nhiệt tình hơn “thượng đế” như ngày hôm nay?

–         Đã có bao giờ chất lượng bản dịch là yếu tố sống còn đối với công việc của người dịch công chứng như ngày hôm nay?

–         Đã có bao giờ người dịch công chứng giỏi lại có nhiều việc làm như ngày hôm nay?

– v.v. và v.v.

Và còn rất, rất nhiều câu hỏi khác nữa mà các bạn có thể nêu ra để rồi tự trả lời. Chúng tôi chỉ mong muốn, mọi cải cách hành chính, cải cách tư pháp v.v. phải mang đến sự thuận tiện và được việc cho người dân. Những điều hôm nay chúng ta đã làm tốt thì cần phải tiếp tục phát huy, những gì chúng ta chưa làm tốt thì cần phải được chấn chỉnh, khắc phục. Rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp và trao đổi của các bạn, gửi về Văn phòng Dịch thuật VHD, 294A Bà Triệu, Hà Nội.